Ống đi dây điện – Phân loại và cách sử dụng

Điện đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Thế nhưng bên cạnh công dụng tuyệt vời của điện thì dòng điện cũng mang đến hiểm hoạ khôn lường. Vì thế để bảo vệ hệ thống điện ở các hộ gia đình và các khu công nghiệp được an toàn, ống luồn dây điện đã ra đời nhằm giảm bớt chi phí thiết kế dây điện nhưng vẫn đạt chuẩn.

Ống đi dây điện rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc và chất liệu. Trong đó phổ biến nhất là 3 loại sau:

1. Dạng tròn

Ống dạng tròn thường có chất liệu là nhựa hoặc inox thường dùng để đi trong hệ thống âm tường vì tính chịu lực cao của nó.

Thường thì ống dạng tròn này sẽ có tuổi thọ rất cao nếu bạn chọn đúng thương hiệu có chất lượng tốt. Bởi vì nó được đặt rất lâu trong tường và rất phiền phức nếu bạn phải thay chúng, điều đó có thể dẫn đến làm hư hỏng tường nhà của bạn.

Ống luồn dây điện dạng tròn với nhiều kích thước đường kính nhầm đảm bảo số lượng dây điện đi qua đủ với nhu cầu của bạn.

2. Dạng dẹt

Ngược lại với thiết kế dạng tròn, ống luồn dây điện dạng máng thường trên bề mặt tường. Vì thường tiếp xúc bề mặt trực tiếp nên ống được làm từ nhựa chịu nhiệt tốt. dạng dẹt

Ưu điểm lớn nhất của loại ống này là ống thường gồm 2 nắp tách rời nên dễ dàng cho bạn sửa chữa, tháo rời khi cần thay đổi đường điện trong nhà.

3. Dạng ruột gà

Ống được thiết kế dạng gấp khúc như ruột gà với chất liệu nhựa mềm mỏng tạo sự đàn hồi, giúp bạn có thể linh hoạt về chiều dài ống.

Thường dùng cho các đường dây ngoài trời vì tính đàn hồi tốt của chất liệu giúp cho ống hạn chế vỡ vì thời tiết.

4. Những điều cần biết khi sử dụng ống luồn dây điện

Bạn nên hạn chế việc để chèn ép qua nhiều dây điện nhỏ vào một ống. Điều đó sẽ gây cho bạn rất nhiều khó khăn để tìm 1 đường dây nào đó khi bạn có việc cần sửa chữa hoặc khi bạn muốn cho thêm dây mới vào ống

Ngoài ra khi các dây điện nhỏ cọ xát nhau, ít có sự thông thoáng khi, điều đó sẽ làm nhiệt độ bên trong dễ dàng tăng lên, có thể gây cháy nổ, chập điện, làm hư hỏng cả 1 đường dây gây ra những thiệt hại không mong muốn.

Vì vậy trước khi mua, bạn nên tính toán các kích thước thật kỹ và có sự dự phòng cho đường ống hợp lý.

 

1 (20%) 1 vote

Bình luận